Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng

Chiều ngày 12/9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng đã làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng về các dự án giao thông vận tải trên địa bàn thành phố. Tham dự buổi làm việc, về phía thành phố Hải Phòng có đồng chí Dương Anh Điền – Chủ tịch UBND thành phố, đồng chí Nguyễn Đình Bích – Phó Chủ tịch HĐND thành phố, đồng chí Lê Văn Thành – Phó Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí lãnh đạo các sở, ban ngành của thành phố. Về phía Bộ Giao thông vận tải có Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu; lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng Bộ; lãnh đạo các Vụ: Kế hoạch Đầu tư, Vận tải, An toàn giao thông, Kết cấu hạ tầng giao thông; Tổng Cục Đường bộ Việt Nam; các Cục Đường sắt Việt Nam, Cục Đường thuỷ nội địa, Cục Hàng không Việt Nam, Cục Hàng hải Việt Nam, Cục Đăng kiểm Việt Nam; Tổng công ty Cảng Hàng Không miền Bắc.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Dương Anh Điền khẳng định trong những năm qua, với sự quan tâm của Trung ương, nhất là Bộ Giao thông vận tải, Thành phố Hải Phòng đã và đang triển khai nhiều dự án hạ tầng giao thông quan trọng. Đặc biệt là các dự án trọng điểm quốc gia như: đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng tại Lạch Huyện; đường ôtô Tân Vũ – Lạch Huyện, cảng hàng không quốc tế Cát Bi, sân bay quốc tế tại huyện Tiên Lãng… Những dự án này sau khi hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ là “đòn bẩy” để thúc đẩy kinh tế xã hội không chỉ của Hải Phòng mà còn của miền Bắc và cả nước. Tuy nhiên, dù là đầu mối về giao thông với các loại hình đa dạng nhưng kết nối giữa các mạng lưới giao thông của Hải Phòng chưa xứng tầm với danh tiếng thành phố Cảng. Luồng hàng hải không được nạo vét thường xuyên, độ sâu luồng bị giảm nhiều so với thiết kế, hệ thống hậu cần sau cảng còn nhiều bất cập gây lãng phí lớn trong việc kinh doanh, khai thác cảng; hệ thống đường sắt cần được quy hoạch lại phù hợp để hỗ trợ tập kết và rút hàng tại các cảng biển; giao thông đường thủy nội địa còn manh mún, tự phát gây khó khăn trong việc quản lý cũng như đảm bảo an toàn an toàn hàng hải trong khu vực cảng biển… Cũng tại cuộc họp, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đề xuất cơ chế phối hợp giữa Bộ Giao thông vận tải với UBND thành phố Hải Phòng để chỉ đạo công tác giao thông vận tải trên địa bàn thành phố.

Phát biểu tại buổi làm việc sau khi nghe báo cáo tiến độ thực hiện dự án hạ tầng giao thông vận tải và công tác quản lý giao thông vận tải trên địa bàn thành phố, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao sự phát triển của Hải Phòng trong thời gian qua, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế chung của cả vùng và cả nước. Hải Phòng có vị trí quan trọng, vì vậy giao thông vận tải phải đi trước một bước thực hiện mục tiêu chiến lược phát triển kinh tế giai đoạn 2011 – 2020, đến năm 2015 trở thành thành phố công nghịêp phát triển theo hướng hiện đại. Cũng tại buổi làm việc, Bộ trưởng đề nghị thành phố Hải Phòng trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan xây dựng cơ chế đột phá trong công tác đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, đặc biệt là cơ chế trong việc huy động nguồn vốn và triển khai thực hiện hiệu quả các dự án. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể đã được Chính phủ phê duyệt, Hải Phòng cần đưa ra dự báo với tầm nhìn dài hạn để triển khai các dự án giao thông phù hợp; khai thác đồng bộ các loại hình vận tải, tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có của hệ thống cảng biển để xây dựng Hải Phòng trở thành cảng biển quốc tế ngang tầm với các nước trong khu vực và trên thế giới.

                                                                              (Theo Văn phòng Bộ GTVT).