Cảng vụ hàng hải Hải Phòng tham gia phối hợp diễn tập Phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và xử lý tình huống an ninh cảng biển.

     Ngày 18/12/2015, Cảng vụ hàng hải Hải Phòng đã tham gia phối hợp với Cảnh sát PCCC thành phố Hải Phòng, các cơ quan, đơn vị và Công ty Cổ phần cảng Hải Phòng tổ chức buổi diễn tập Phương án chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn tại Chi nhánh cảng Chùa Vẽ.


Quang cảnh buổi Diễn tập


Các lực lượng tham gia buổi diễn tập

     Với tình huống giả định, một xuồng máy chở các đối tượng nghi vấn đã đột nhập trái phép lên cầu cảng số 5 Chi nhánh cảng Chùa Vẽ để trộm cắp hàng hóa, sau khi bị phát hiện đã xuống xuồng máy bỏ trốn. Trong quá trình bỏ trốn, xuồng máy đã đâm va với sà lan chở xăng dầu đang lưu thông trên luồng, hậu quả làm sà lan chở dầu bị cháy và làm 03 thuyền viên trên sà lan bị rơi xuống nước.


Tình huống giả định

     Ngay sau khi nhận được thông tin, Cảng vụ hàng hải Hải Phòng đã tổ chức xác minh vụ việc, đồng thời điều động phương tiện tới hiện trường để chủ trì công tác TKCN và hướng dẫn công tác chữa cháy đối với phương tiện bị cháy cho đến khi lực lượng chữa cháy chuyên trách đến hiện trường, thông báo vị trí, tình trạng phương tiện bị nạn cho các đơn vị phối hợp và điều động các phương tiện gần khu vực tai nạn ra hiện trường để tìm kiếm, cứu nạn. 
Kết quả là các nạn nhân đã được cứu, đám cháy đã được dập tắt, không có thiệt hại về người và môi trường.     

Lực lượng chức năng tiến hành công tác TKCN

     Thông qua buổi diễn tập, các lực lượng tham gia rút được kinh nghiệm trong công tác phối, kết hợp chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn; kiểm tra khả năng huy động lực lượng, phương tiện chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp cảng biển trên địa bàn; đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy; tìm kiếm cứu nạn, thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ chiến đấu; nâng cao năng lực chỉ huy điều hành chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn khi có nhiều lực lượng phương tiện tham gia để xử lý đối với các sự cố, tai nạn hàng hải góp phần bảo đảm an toàn hàng hải, an ninh hàng hải, bảo vệ môi trường trong vùng nước cảng biển Hải Phòng.