Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng triển khai công tác phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại khu vực cảng biển Hải Phòng

   Chiều ngày 31/01/2020 tại trụ sở Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng chủ trì cuộc họp về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại khu vực cảng biển Hải Phòng. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo BCH Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hải Phòng, Cục Hải quan Hải Phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng; Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng I; Chi cục Thú y Vùng II; Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng hải khu vực II; các đại lý, chủ tàu hoạt động tuyến quốc tế; các doanh nghiệp cảng biển tiếp nhận tàu hoạt động tuyến quốc tế.

   Tại cuộc họp, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng thông báo về tình hình phát triển và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.


Ông Nghiêm Quốc Vinh – Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, chủ trì cuộc họp

   Tiếp theo nội dung cuộc họp gồm các ý kiến phát biểu, đề xuất, kiến nghị của các thành viên dự họp, cuộc họp thống nhất các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung của Công điện số 02/CĐ-BGTVT ngày 26/01/2020 của Bộ Giao thông vận tải, Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 24/01/2020 của UBND thành phố Hải Phòng, Thông báo số 45/TB-UBND ngày 28/01/2020 của UBND thành phố Hải Phòng, Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 29/01/2020 của UBND thành phố Hải Phòng, Công điện số 355/CĐ-CHHVN ngày 30/01/2020 của Cục Hàng hải Việt Nam, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam tại cuộc họp sáng ngày 31/01/2020.

   Kết luận cuộc họp, các cơ quan quản lý nhà nước tại cảng đã thống nhất khẩn trương triển khai thực hiện một số nội dung sau:

   Đối với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng

– Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tới các tổ chức, cá nhân liên quan trên trang thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng.

– Thực hiện Kế hoạch số 41/KH-KDYT ngày 22/01/2020 của Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng về việc đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona tại các cửa khẩu cảng hàng không và cảng biển Hải Phòng.

– Tăng cường việc kiểm tra, giám sát thuyền viên, hành khách và người đi theo tàu. Nếu phát hiện trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh cần thực hiện ngay việc cách ly, khám sàng lọc, lấy mẫu xét nghiệm và quản lý đối với các trường hợp nghi ngờ theo quy định để hạn chế lây lan ra cộng đồng.

– Đề xuất di chuyển tàu ra khu neo đậu để kiểm dịch, cách ly khi cần thiết.

   Đối với Chi cục Kiểm dịch thực vật Vùng I

– Kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng thuộc danh mục phải kiểm dịch thực vật được vận chuyển từ Trung Quốc và các vùng có dịch về Hải Phòng.

– Áp dụng các biện pháp tự phòng ngừa như đeo khẩu trang khi thực hiện nhiệm vụ; hạn chế tiếp xúc gần với thuyền viên, đặc biệt đối với các thuyền viên trên tàu hành trình từ các vùng dịch về.

– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

   Đối với Chi cục Thú y Vùng II

– Kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng thuộc danh mục phải kiểm dịch động vật được vận chuyển từ Trung Quốc và các vùng có dịch về Hải Phòng.

– Áp dụng các biện pháp tự phòng ngừa như đeo khẩu trang khi thực hiện nhiệm vụ; hạn chế tiếp xúc gần với thuyền viên, đặc biệt đối với các thuyền viên trên tàu hành trình từ các vùng dịch về.

– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

   Đối với BCH Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hải Phòng

– Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc nhập cảnh của thuyền viên. Hạn chế cấp phép đi bờ đối với các thuyền viên trên các tàu đã từng ghé qua các cảng thuộc Trung Quốc và các cảng có dịch trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi đến Hải Phòng.

– Kiểm soát chặt chẽ người lên, xuống tàu. Chỉ cho phép những người có chức năng, nhiệm vụ lên tàu và yêu cầu phải đeo khẩu trang trước khi lên tàu.

– Áp dụng các biện pháp tự phòng ngừa như đeo khẩu trang khi thực hiện nhiệm vụ tại tàu; hạn chế tiếp xúc gần với thuyền viên, đặc biệt đối với các thuyền viên trên tàu hành trình từ các vùng dịch về.

– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

   Đối với Cục Hải quan thành phố Hải Phòng

– Kiểm soát chặt chẽ hàng hóa được vận chuyển từ Trung Quốc về Hải Phòng.

– Áp dụng các biện pháp tự phòng ngừa như đeo khẩu trang khi thực hiện nhiệm vụ liên quan đến hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc; hạn chế tiếp xúc gần với thuyền viên, đặc biệt đối với các thuyền viên trên tàu hành trình từ các vùng dịch về.

– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

   Đối với Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng hải khu vực II

– Yêu cầu các hoa tiêu dẫn tàu tăng cường các biện pháp tự phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn; hạn chế tiếp xúc gần với thuyền viên, đặc biệt đối với các thuyền viên trên tàu hành trình từ các vùng dịch về.

– Hoa tiêu dẫn tàu kịp thời thông báo Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng nếu phát hiện trên tàu có người mắc các triệu chứng biểu hiện của nhiễm vi rút Corona như sốt, ho, khó thở. Đồng thời, yêu cầu thuyền trưởng cách ly đối với những người có biểu hiện như trên.

– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

   Đối với Các đại lý, chủ tàu thuyền hoạt động tuyến quốc tế

– Thông báo thuyền trưởng các tàu thuyền tăng cường các biện pháp phòng ngừa vi rút Corona, yêu cầu các thuyền viên phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người lên tàu làm việc.

– Yêu cầu thuyền trưởng khai báo, cập nhật tình trạng sức khỏe của những người trên tàu trước khi tàu đến cảng. Thông báo ngay cho Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng (ĐT: 0225.3842.682) hoặc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng (ĐT: 0225.3842.065, hotline: 0976.119.979) nếu nhận được thông tin trên tàu có người mắc các triệu chứng biểu hiện của nhiễm vi rút Corona như sốt, ho, khó thở.

– Các đại lý viên khi lên tàu phải tăng cường các biện pháp tự phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn; hạn chế tiếp xúc gần với thuyền viên, đặc biệt đối với các thuyền viên trên tàu hành trình từ các vùng dịch về.

– Các đại lý viên khi đến làm thủ tục tại các cơ quan quản lý nhà nước về hàng hải phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.

   Đối với Các doanh nghiệp cảng

– Yêu cầu công nhân lên tàu làm việc phải tăng cường các biện pháp tự phòng ngừa như đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn; hạn chế tiếp xúc gần với thuyền viên, đặc biệt đối với các thuyền viên trên tàu hành trình từ các vùng dịch về.

– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

   Về phía Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng

– Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tới các tổ chức, cá nhân liên quan.

– Cập nhật kịp thời thông tin tàu đến cảng và kế hoạch điều động tàu hàng ngày lên trang Website của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng để các cơ quan, đơn vị liên quan nắm bắt thông tin.

– Yêu cầu đại lý, chủ tàu, thuyền trưởng khai báo đầy đủ thông tin liên quan đến tình hình sức khỏe của những người trên tàu, thông tin về hành trình của tàu (các cảng ghé trước đó) trước khi tàu đến cảng.

– Phối hợp với Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng bố trí khu neo đậu, thực hiện các biện pháp cách ly đối với những tàu có thuyền viên trên tàu mắc các triệu chứng biểu hiện nhiễm vi rút Corona như sốt, ho, khó thở.

– Yêu cầu các viên chức trong cơ quan áp dụng biện pháp tự phòng ngừa như đeo khẩu trang khi tiếp xúc với các đối tượng quản lý, khi kiểm tra tàu. Không thực hiện việc kiểm tra PSC, FSC đối với các tàu đã ghé qua các cảng thuộc Trung Quốc trong khoảng thời gian 14 ngày trước khi đến Hải Phòng.

– Bố trí người trực 24/7 để tiếp nhận các thông tin liên quan đến dịch bệnh và thông báo các cơ quan, đơn vị liên quan xử lý theo quy định.

– Phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

   Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng sẽ thông báo nội dung cuộc họp trên trang Web của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng để các cơ quan, đơn vị biết và phối hợp thực hiện.


Đại diện cơ quan Hải quan TP Hải Phòng phát biểu, đóng góp ý kiến tại cuộc họp