Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2010, triển khai nhiệm vụ năm 2011

     Sáng 24/1/2011, tại Hà Nội, Cục Hàng hải Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2010, triển khai nhiệm vụ năm 2011, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Hồ Nghĩa Dũng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Tới dự Hội nghị còn có Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Hồng Trường, lãnh đạo các vụ thuộc Bộ Giao thông vận tải, Đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các Cục quản lý chuyên ngành, các Tổng công ty Vinalines, Vinashin, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Đăng Kiểm Việt Nam, các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng hải và các đơn vị trực thuộc Cục Hàng hải Việt Nam.

    Tại Hội nghị, báo cáo Tổng kết của Cục Hàng hải Việt Nam  đã nêu bật những thành tựu to lớn mà ngành hàng hải đã đạt được trong năm 2010, trong đó, đội tàu biển Việt Nam đã được bổ sung thêm cả về số lượng, tổng trọng tải, đáp ứng hiệu quả nhu cầu lưu thông hàng hóa trong nước và tham gia vận tải quốc tế. Sản lượng vận tải đường biển của cả nước đạt gần 89 triệu tấn, tăng 9,7% so với năm 2009, trong đó vận tải quốc tế đạt hơn 62 triệu tấn.

   Về khai thác cảng biển, trong năm 2010, tàu biển Việt Nam và nước ngoài vào các cảng biển nước ta tăng gần 12% về lượt tàu và trên 9% về tổng dung tích so với năm 2009. Sản lượng hàng hóa thông qua đạt trên 259 triệu tấn, tăng 3,16% so với năm 2009, trong đó hàng container đạt 6,52 triệu TEU, hàng lỏng đạt hơn 51 triệu tấn và hàng quá cảnh đạt hơn 29 triệu tấn.

    Về đóng mới và sửa chữa tàu biển, tuy còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng lĩnh vực đóng mới và sửa chữa tàu biển đã đạt được những kết quả nhất định, trong đó có kết quả ban đầu về triển khai tái cơ cấu Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Đặc biệt, cuối năm 2010 đã có một số tàu biển các loại tiếp tục được hạ thủy hoặc đặt ký, đóng mới.

    Năm 2011, ngành Hàng hải Việt Nam phấn đấu tăng sản lượng vận tải biển từ 6 – 8%, hạn chế việc tàu biển nước ngoài vận chuyển hàng hóa trên các tuyến trong nước nhằm đảm bảo quyền vận tải nội địa cho đội tàu biển Việt Nam. Về khai thác cảng biển, phấn đấu tăng 9 – 11% so với năm 2010, đạt khoảng trên 280 triệu tấn, trong đó hàng container dự kiến tăng 18 – 20%.

   Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng ghi nhận những đóng góp đáng kể của ngành Hàng hải trong năm 2010 vừa qua. Trong năm tới, Bộ trưởng yêu cầu Ngành cần cố gắng hơn nữa để thực thi vai trò, chức năng nhiệm vụ của mình tốt hơn.

    Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng cảng biển. Trong năm 2011, Ngành cần tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, cố gắng thông luồng kênh Quan Chánh Bố và khởi công cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện Hải Phòng. Về vận tải, Bộ trưởng khẳng định đội tàu biển Việt Nam thời gian qua đã có bước phát triển tốt, song vẫn cần cố gắng hơn nữa để có thể thực hiện tốt hơn nhiệm vụ vận tải hàng hóa trong nước, hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như vận tải quốc tế. Về công tác quản lý nhà nước ngành Hàng hải, Bộ trưởng yêu cầu cần nhanh chóng rà soát, đánh giá sau 5 năm triển khai thực hiện Bộ luật Hàng hải Việt Nam.

    Bộ trưởng cũng nhấn mạnh ngành Hàng hải cần cố gắng hơn nữa trong công tác cải cách thủ tục hành chính theo Đề án 30 để tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp hoạt động.