Giá cước vận tải biển giảm tới 70%

Giá cước vận tải biển giảm tới 70%

Do chịu tác động của cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới, hoạt động vận tải biển đang gặp khó khăn do khách hàng và giá cước vận tải đều giảm mạnh từ đầu tháng 7 đến nay, với mức giảm trung bình ước tính khoảng 70%.
 
Theo Công ty Vận tải Biển Đông, cước vận tải biển chở hàng xuất khẩu từ Việt Nam sang một số thị trường khu vực Nam Mỹ, châu Âu hiện giảm rất mạnh, ước giảm 60%- 80% so với thời điểm cuối quý II/2008 do lượng hàng xuất khẩu giảm.
 
Cước tàu hàng rời từ Việt Nam đi khu vực Nam Mỹ hiện chỉ còn trung bình 10USD/tấn, giảm khoảng 90USD/tấn so với 2 tháng trước đây, tàu chở côngtennơ đi châu Âu còn khoảng 300 USD/TEU thay vì giữ mức bình quân 1300USD/TEU như trước đây.
 
Theo Hiệp hội chủ tàu Việt Nam, hiện một số chủ tàu lớn trên thế giới đã chọn phương án cho tàu ngừng hoạt động nhằm tiết kiệm chi phí nhiên liệu vì càng chạy càng lỗ. Gần đây nhất, hãng tàu Singapore NOL Ron Widdows đã cho tàu contener nghỉ hoạt động để cắt giảm năng lực 25% tuyến Á- Âu, 20% tuyến xuyên Thái Bình Dương.
 
Còn trong nước, hãng vận tải biển Vosco (một trong những doanh nghiệp lớn về kinh doanh vận tải biển trong nước) cũng khó khai thác hàng cho các tàu có trọng tải lớn nên có những chuyến đã phải ngừng khai thác để giảm lỗ./.

TTXVN.