Giám sát giá dịch vụ vận tải hàng hóa container và giá dịch vụ tại cảng biển

Ngày 13/6/2024, tại trụ sở Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Đoàn công tác của Cục Hàng hải Việt Nam do ông Phan Nguyễn Hải Hà – Trưởng phòng Vận tải Dịch vụ hàng hải làm trưởng đoàn đã họp với các Hãng tàu nước ngoài, các Doanh nghiệp cảng tiếp nhận tàu container, các Công ty logistics, các Đại lý hàng hải để thảo luận nội dung liên quan đến việc tăng giá cước của các hãng tàu, tình hình tắc nghẽn tại cảng, tình trạng mất cân bằng vỏ container.

Theo báo cáo của đại diện các Hãng tàu, do tình hình bất ổn tại Biển Đỏ, việc áp thuế của Mỹ đối với một số mặt hàng của Trung Quốc, lo ngại tình trạng đình công ở một số cảng ở bờ Đông nước Mỹ, nên nhu cầu vận chuyển hàng đi Mỹ tăng đột biến, nhiều hãng tàu đã hết chỗ cho đến tháng 7/2024. Bên cạnh đó, một số cảng tại khu vực châu Á như Singapore, Malaysia, Trung Quốc bị tắc nghẽn do lượng tàu, hàng tăng đột biến làm cho giá cước vận chuyển tăng cao. Hãng tàu cũng đã có những giải pháp để đảm bảo đủ vỏ container cho hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực Hải Phòng.

Theo báo cáo của các doanh nghiệp cảng, hiện tại các bến cảng tại khu vực cảng biển Hải Phòng chưa xảy ra tình trạng tắc nghẽn tàu thuyền, hàng hoá.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Hàng hải Việt Nam –  ông Phan Nguyễn Hải Hà đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các Hãng tàu, Doanh nghiệp cảng và đề nghị trong thời gian tới, các doanh nghiệp phải tuân thủ thực hiện nghiêm các quy định về niêm yết giá, phụ thu và hiệu lực của việc niêm yết; đảm bảo duy trì đủ vỏ container để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hoá tại khu vực.