Hạ giá cước vận tải biển

Hạ giá cước vận tải biển

21/10/2008 8:6 GMT+7

Ủy ban châu Âu (EC) áp đặt giải tán Hiệp hội Tàu biển Viễn đông vì lý do vi phạm luật cạnh tranh. Điều này ngay lập tức đã ảnh hưởng đến ngành vận tải biển, giá vận tải biển đã được giảm xuống.

Theo thông báo của Hiệp hội Tàu biển Viễn đông (FEFC), phụ phí xăng dầu (BAF), phụ phí chuyển đổi  tiền tệ (CAF) áp dụng từ 1/9- 17/10 là 766 USD/TEU và 17,9% cho các lô hàng vận chuyển từ Việt Nam đi các cảng châu Âu.

Đó là thông báo cuối cùng của FEFC vì hiệp hội này sẽ giải tán ngay sau khi ra thông báo trên. Do không còn bị áp đặt về mức phụ phí, các hãng tàu biển đã nhanh chóng thông báo mức phụ phí mới, giảm giá đáng kể so với trước.

Giá cước từ Việt Nam đi châu Âu đã giảm khoảng 40% so với cuối tháng 3 năm nay trong khi lượng hàng hóa cũng giảm tương ứng. Nếu không tính phụ phí thì giá cước đi các cảng chính như Rotterdam, Antwerp, Hamburg, Le Havre chỉ còn 400-500 USD/container 20 feet so với 900 USD của quý I năm nay.

Trước đây các hãng tàu thường thông qua FEFC để đồng loạt tăng giá cước hoặc phụ phí mà các doanh nghiệp phải miễn cưỡng chấp nhận. Không còn hiệp hội, các nhà xuất nhập khẩu, các công ty logistics sẽ thương lượng với từng hãng tàu để có giá cước cạnh tranh


Nguôn: www. mt.gov.vn