Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 tại khu vực cảng biển Hải Phòng

     Ngày 12/5/2021, tại trụ sở Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, ông Nghiêm Quốc Vinh, Phó Giám đốc đã chủ trì cuộc họp về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cảng biển Hải Phòng.

     Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hải Phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế Hải Phòng; Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng hải khu vực II; các doanh nghiệp cảng biển, đại lý hàng hải, hãng tàu tại khu vực Hải Phòng.

     Ông Nghiêm Quốc Vinh báo cáo trước Hội nghị về tình hình dịch bệnh Covid-19. Trong thời gian vừa qua đã liên tiếp xảy ra các trường hợp thuyền viên trên tàu biển nước ngoài và tàu biển Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam bị dương tính với vi rút SARS-CoV-2, đặc biệt là tàu đến từ các quốc gia như Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines, do đó cần phải tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập qua cửa khẩu đường biển để kịp thời phát hiện, xử lý nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.

     Theo ông Nguyễn Minh Thanh, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế sẽ tiến hành xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với 100% thuyền viên trên các tàu đến từ Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Philippines trước khi cho tàu vào cảng. Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế đã tham mưu Sở Y tế xin ý kiến UBND thành phố Hải Phòng không thu phí khi xét nghiệm đối với thuyền viên đến từ 04 quốc gia nêu trên và sẽ triển khai thực hiện sau khi có ý kiến của UBND thành phố Hải Phòng.

     Các thành viên tham dự họp đã trao đổi, thảo luận và thống nhất đề nghị Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế tham mưu cấp có thẩm quyền khi triển khai quy định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 nêu trên cần thực hiện một cách nhanh chóng để giảm thời gian chờ đợi của tàu, hạn chế thiệt hại cho chủ tàu và doanh nghiệp cảng, cụ thể : tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay sau khi tàu neo đậu an toàn tại khu neo kiểm dịch; ưu tiên thực hiện xét nghiệm sớm cho các mẫu của thuyền viên. Ngoài ra, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét chấp nhận kết quả xét nghiệm của cơ quan y tế của 04 quốc gia nêu trên nếu trước khi rời cảng, tất cả thuyền viên trên tàu đã được cơ quan y tế xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 với kết quả âm tính và không thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi tàu đến Hải Phòng.

     Đại diện lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, ông Nghiêm Quốc Vinh yêu cầu các cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, UBND thành phố Hải Phòng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng, Cục Hàng hải Việt Nam và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã thống nhất trước đây, đặc biệt là việc thực hiện yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Đồng thời, yêu cầu Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng hải khu vực II, các doanh nghiệp cảng xây dựng Phương án (hoặc Kế hoạch, Kịch bản) phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai thực hiện tại đơn vị. Trong đó, cần quy định rõ trách nhiệm của người lao động, hoa tiêu dẫn tàu, trách nhiệm của khách đến thăm và làm việc, trách nhiệm của doanh nghiệp.

     Kết thúc cuộc họp, các thành viên tham dự đã thống nhất ký vào Biên bản cuộc họp và tổ chức triển khai thực hiện tại các cơ quan, đơn vị./.

     Một số hình ảnh: