Tăng cường công tác phòng, chống Covid-19 tại khu vực cảng biển Hải Phòng

     Chiều nay (05/5/2021), tại trụ sở Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, Phó Giám đốc Nghiêm Quốc Vinh chủ trì cuộc họp về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại khu vực cảng biển Hải Phòng. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo Ban Chỉ huy Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hải Phòng, Cục Hải quan thành phố Hải Phòng, Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế Hải Phòng; Công ty TNHH MTV Hoa tiêu Hàng hải khu vực II; các chủ tàu, đại lý hàng hải; các doanh nghiệp cảng biển, nhà máy sửa chữa tàu biển; các đơn vị cung ứng dịch vụ lai dắt hỗ trợ tại cảng biển; các đơn vị cung ứng nhiên liệu, nước ngọt, thực phẩm; các đơn vị sửa chữa, vệ sinh tàu thuyền; các đơn vị thu gom chất thải từ tàu thuyền trong vùng nước cảng biển Hải Phòng.


     Đồng chí Nghiêm Quốc Vinh, báo cáo trước Hội nghị về tình hình dịch bệnh, trong thời gian vừa qua đã liên tiếp xảy ra các trường hợp thuyền viên trên tàu biển nước ngoài và tàu biển Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam bị dương tính với vi rút SARS-CoV-2, do đó cần phải tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 xâm nhập qua cửa khẩu đường biển để kịp thời phát hiện, xử lý nhằm tránh lây lan ra cộng đồng.

     Các thành viên tham dự họp cuộc họp đã trao đổi, thảo luận và thống nhất tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, UBND thành phố Hải Phòng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hải Phòng, Cục Hàng hải Việt Nam và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã thống nhất trước đây, đặc biệt là việc thực hiện yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan y tế. Ngoài ra, các chủ tàu, đại lý, thuyền trưởng cần thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, thông báo ngay cho Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng và các cơ quan liên quan nếu thuyền viên, hành khách trên tàu có triệu chứng hoặc có dấu hiệu của dịch Covid-19 để được hỗ trợ xử lý theo quy định. Đồng thời, các thành viên dự họp thống nhất đề xuất cấp có thẩm quyền ưu tiên tiêm vắc xin phòng ngừa Covid-19 cho các đại lý viên thường xuyên trực tiếp làm việc với các tàu thuyền nhập cảnh.

     Đại diện lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, ông Nghiêm Quốc Vinh đánh giá cao công tác phối hợp trong phòng, chống dịch Covid-19 giữa các cơ quan, đơn vị trong thời gian vừa qua và mong rằng trong thời gian sắp tới, các cơ quan, đơn vị cần thực hiện tốt hơn nữa công tác phối hợp để giữ vững được những thành quả đã đạt được, không để dịch bệnh xâm nhập vào thành phố thông qua cửa khẩu đường biển tại khu vực cảng biển Hải Phòng. Các đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với nhau hơn nữa, kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý tình huống, không để xảy ra hiện tượng nhập cảnh trái phép, thuyền viên trốn lên bờ, thuyền viên không thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và kiên quyết xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

     Ngay sau cuộc họp, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã phát hành Thông báo cuộc họp gửi các cơ quan, đơn vị liên quan để triển khai thực hiện.

     Một số hình ảnh cuộc họp: