Tổ chức tiếp nhận thử nghiệm thành công tàu container có trọng tải 108.677,4 DWT giảm tải vào cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng (HICT)

       Vào 22 giờ 30 ngày 11-4, Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức điều tiết, tiếp nhận thử nghiệm thành công tàu mẹ Northern Jaguar của hãng tàu Ocean Network Express (ONE) cập Cảng Công-ten-nơ Quốc tế Hải Phòng (HICT). Đây là tàu có trọng tải lớn nhất từ trước đến nay vào khu vực cảng biển Hải Phòng nói chung, cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng nói riêng.


       Tàu container Northern Jaguar có trọng tải 108.677,4 DWT, sức chở 8.814 TEU, chiều dài 333,59 m, rộng 43,2 m, là một trong những tàu container lớn của Liên minh The Alliance từ ba hãng tàu Hapag Lloyd (Đức), Ocean Network Express (Nhật Bản), Yang Ming (Đài Loan).


       Tàu được khai thác trên hải trình qua các cảng gồm: HICT – Yantian – Tacoma – Vancouver – Kaohsiung – Singapore – Laem Chabang – Cái Mép (TCIT). Tuyến dịch vụ này giúp rút ngắn đáng kể thời gian vận chuyển hàng hóa từ Hải Phòng đi bờ Tây Hoa Kỳ và Canada so với phương án trung chuyển tại các cảng nước ngoài như trước đây. Điều này giúp khách hàng giảm đáng kể chi phí logistics, chủ động trong công tác vận chuyển giao hàng và không còn rủi ro tại các đầu mối kết nối trung chuyển. Đây là tiền đề để cảng HICT tiếp tục phát huy năng lực khai thác cảng và nghiên cứu tiếp nhận tàu trọng tải lớn hơn nữa vào cảng góp phần phát triển khu vực cảng biển Hải Phòng và kinh tế xã hội của thành phố Hải Phòng.

      Việc tiếp nhận các tàu có trọng tải lớn nằm trong chủ trương của Bộ Giao thông vận tải, Cục Hàng hải Việt Nam về việc tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng hiện hữu của hệ thống cảng biển, điều kiện tự nhiên của luồng hàng hải,… nhằm nâng cao hiệu quả khai thác cảng biển. Đặc biệt, cảng HICT đã được Bộ Giao thông vận tải chấp thuận chủ trương nghiên cứu tiếp nhận tàu container trọng tải đến 160.000DWT giảm tải vào, rời cảng làm hàng.